Servo là gì? Tổng quan về động cơ Servo

Servo là một khái niệm trong ngành cơ khí mà bất cứ ai tìm hiểu về ngành này cũng cần phải biết. Servo được ứng dụng vào kỹ thuật điều khiển động cơ. Vậy cụ thể servo là gì? Nó là một thiết bị có cách thức hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé.

Servo là gì?

Servo được hiểu là một động cơ thiết bị có cảm biến phản hồi để điều chỉnh hành động. Nó là một bộ phận thuộc hệ thống điều khiển và cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị khi vận hành. Để dễ hình dung thì servo là bộ phận được biết đến như drive của máy tính. Nó sẽ quản lý và điều khiển mọi chuyển động của bộ máy.

Động cơ servo có cảm biến
Động cơ servo có cảm biến

Phân loại động cơ Servo

Hiện nay động cơ này được phân loại chủ yếu thành hai phần chính là động cơ DC servo và động cơ AC servo.

Phân loại động cơ servo
Phân loại động cơ servo

Động cơ servo DC

Động cơ servo DC là loại động cơ cho phép người dùng có thể xử lý được các dòng điện cao. Bộ phận này thường được sử dụng trong các máy móc công nghiệp hiện nay. Hiện nay loại servo DC này có hai phần chính là động cơ 1 chiều có chổi than và động cơ 1 chiều không có chổi than.

Động cơ servo AC

Động cơ servo AC chỉ dùng cho những ứng dụng nhỏ. Lý do là vì nó không thể xử lý được các dòng điện cao trong máy móc. Đối với động cơ servo AC gồm 2 phần chính là rotor (nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh) và stator (cuộn dây được cuốn riêng biệt và cung cấp nguồn để quay rotor).

Động cơ servo chổi than và không có chổi than

 • Động cơ servo chổi than có ưu điểm là dễ điều khiển và mức giá tương đối rẻ. Nó có thể kiểm soát được tốc độ một cách chính xác cùng với đặc điểm tốc độ momen xoắn. Tuy nhiên, bộ phận này sẽ gây nên tiếng ồn cùng mức nhiệt cao. Chổi than sẽ cho giới hạn tốc độ và môi trường không có bụi không thích hợp để sử dụng.
 • Động cơ servo không có chổi than có cấu tạo tương tự với loại có chổi than. Tuy nhiên nó sẽ được cuộn pha lắp ở rotor với động cơ vĩnh cửu.

Động cơ servo đồng bộ hay không đồng bộ

 • Động cơ đồng bộ gồm 3 bộ phận chính gồm: cuộn cảm chính là phần stator; bộ dò; nam châm vĩnh với phần rotor.
 • Động cơ không đồng bộ gồm 4 bộ phận gồm cuộn cảm chính là phần stator; bộ dò; nam châm vĩnh với phần rotor; dây dẫn các thứ.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Servo

Động cơ servo hoạt động như một thiết bị độc lập. Nó chỉ có ý nghĩa khi hoạt động trong cùng một hệ thống với các thiết bị có chung nguồn.

Động cơ servo hoạt động độc lập
Động cơ servo hoạt động độc lập

Nguyên lý hoạt động của Servo DC

Chế độ hoạt động của bộ phận này sẽ được hình thành theo một hệ thống hồi tiếp vòng kín. Động cơ sẽ nhận được tín hiệu xung điện từ bộ điều khiển để hoạt động và kiểm soát bằng việc mã hóa encoder. Khi các động cơ được vận hành thì sẽ có hồi tiếp về mạch điều khiển thông qua việc mã hóa. Từ đó, tín hiệu sẽ được phản hồi về và đảm bảo cho động cơ hoạt động chính xác, đúng yêu cầu nhất.

Nguyên lý hoạt động của Servo AC

Servo AC còn là một khái niệm mới với nhiều người khi tìm hiểu về khái niệm này. Về chế độ điều khiển động cơ thì nó được vận hành bởi 3 cơ chế chính bao gồm tốc độ, vị trí và lực moment. Người dùng có thể chọn chế độ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Cần đặc biệt chú ý khi mỗi AC Servo chỉ có thể tương thích với một drive duy nhất của chính bảng đó. 

Ứng dụng động cơ Servo

Hiện nay động cơ servo được ứng dụng trong một số ngành nổi bật như:

 • Ngành gia công cơ khí: Có thể dùng để gia công các sản phẩm cần độ chính xác cao. Trong đó có kể đến việc cắt laser,…
 • Dùng trong các đồ chơi điều khiển vô tuyến được sử dụng mạch DC;
 • Dùng trong việc điều khiển vận chuyển: Động cơ servo sẽ giúp điều khiển tốc độ di chuyển của thiết bị;
 • Ngành may mặc, bao bì và giấy: dùng để in ấn, cắt và cuộn giấy vải, bao bì;
 • Ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống: Động cơ này cung cấp quy trình về thực phẩm chất lượng và an toàn;
 • Trong ngành điện và điện tử: Cần các thiết bị lắp linh kiện điện tử với tốc độ và độ chính xác cao.

Đơn vị cung cấp động cơ Servo chính hãng và uy tín

GAC là một trong những đơn vị chuyên cung cấp động cơ servo chính hãng và uy tín hiện nay. Đơn vị chúng tôi có các sản phẩm về động cơ servo với nhiều mẫu mã khác nhau để mang đến cho khách hàng. Với phương châm hoạt động mang đến giải pháp tối ưu cho nhu cầu và chi phí của người mua. Các sản phẩm của đơn vị luôn có độ bền và chất lượng tốt nhất.

 • Các sản phẩm của Yaskawa hoạt động với độ chính xác rất cao
 • Sản phẩm đảm bảo chính hãng đầy đủ các chứng từ
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận nơi, có chính sách lắp đặt chạy theo đúng yêu cầu của quý khách hàng
 • Giao hàng nhanh chóng mà miễn phí, kho luôn có sẵn nhiều mặt hàng để phục vụ khách hàng
 • Đội  ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng để hỗ trợ kỹ thuật cũng như tư vấn sản phẩm giải pháp tốt nhất

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về servo. Hãy tiếp tục theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích trên trang web của chúng tôi nhé.

Liên hệ ngay